Menu
Lifestyle

Shop Save the Planet – Zero Waste To Go Kit

เราเคยคิดอย่างจริงจังกันไหมว่าภายในวันหนึ่งๆ เราได้ “สร้างขยะ” จากการอุปโภค บริโภคเป็นจำนวนเท่าไหร่ เราเคยคิดไหมว่าจะทำอย่างไรกับขยะที่เราสร้างขึ้น และลงมือทำอะไรที่จะสามารถช่วยลดการเกิดขยะลงได้โดยเริ่มที่ตัวเรา 

เมย์เคยทำงานเป็นพนักงานต้อนรับให้กับสตูดิโอแห่งหนึ่งเป็นเวลาประมาณสองเดือน ถึงเวลาพักเบรกก็จะลงไปซื้อกับข้าวทานข้างนอก เมย์ก็จะมีถุงผ้า 1 ถุงติดตัวไปด้วยตลอด ในถุงผ้านั้นมีกล่องข้าว ขวดน้ำ กระบอกใส่น้ำ ช้อนส้อม หลอดแก้ว หรือหลอดชาไข่มุกที่ใช้แล้วอยู่ข้างใน เวลาสั่งอาหารเมย์ก็จะเปิดฝากล่องข้าวและยื่นกล่องข้าวให้แม่ค้า ทำแบบนี้อยู่ทุกครั้ง โดยในตอนแรกๆ แม่ค้าก็ดูงงๆ ยิ่งเวลาคนเยอะๆ ก็มีท่าทางไม่ค่อยสบอารมณ์ เพราะเหมือนเราไปจัดการระบบใหม่ๆ ให้เขา เมย์เองก็อดทนรอ ทำตามวิธีที่คิดว่าตัวเองสามารถช่วยลดการเกิดขยะได้มากที่สุด ซึ่งวิธีที่เมย์ทำนี้ก็เหมือนกับว่าตัวเองกำลังป้อนความคิดและวิธีการคิดใหม่ๆ ใส่ให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้า เมย์รู้สึกว่าอย่างน้อยก็คงทำให้เขาได้คิดและได้เห็นความมานะของเราได้บ้าง ซึ่งเมย์ก็เชื่อว่าหากมีคนมาซื้อของที่ร้านทำแบบนี้สัก 10-20 คนต่อวันก็คงช่วยให้พวกเขารวมถึงเราได้เห็นถึงผลของการกระทำในการช่วยลดการเกิดขยะได้มากทีเดียว

สำหรับในโพสนี้ เมย์ก็อยากจะมาแนะนำสินค้าน่าใช้สำหรับสำหรับคนที่กำลังมองหาการเปลี่ยนแปลงในการช่วยโลก โดยเริ่มจากการเลือกซื้อของที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกันค่ะ

My zero waste to-go kit list

  1. HOMESPON Reusable Lunch Bags 
  2. NUMU Wooden Cutlery Set
  3. Stainless Steel 3-in-1 Bento Lunch Box
  4. Vapur Eclipse Water Bottle
  5. Bamboo Drinking Straws
  6. YETI Rambler Stainless Steel Vacuum
  7. Bailuoni Net String Shopping Bag 

เมย์เข้าใจว่าคนหลายๆ คนไม่ชอบถือของ คิดว่าหนักและเกะกะ แต่ลองคิดดูดีๆ ว่า ความรับผิดชอบต่อโลกต่อสังคมมันเริ่มที่ตัวเรา อยู่ที่การกระทำของเราใช่ไหม? ถ้าเราได้ถือถุงผ้าสักใบที่บรรจุของที่มีประโยชน์ แล้วสังคมได้ใช้ประโยชน์จากการใช้สิ่งของของนั้นๆ ก็คงจะเกิดประโยชน์ต่อโลกใบนี้ได้มากทีเดียวใช่ไหมล่ะค่ะ 

“Refuse what you do not need; reduce what you do need;
reuse what you consume; recycle what you cannot refuse,
reduce, or reuse; and rot (compost) the rest.”

― Bea Johnson, Zero Waste Home: The Ultimate Guide to Simplifying Your Life

แล้วเพื่อนๆ มีวีธีลดการเกิดขยะอย่างไรกันบ้าง?  มาแบ่งปันไอเดียให้ฟังกันบ้างนะคะ

Love, May

No Comments

    Leave a Reply