Menu
Wellness

Update My Fitness Life + My Favorite Afternoon Snack Break

ตั้งแต่วันแรกที่มาอยู่ที่เชก รีพับลิค เมย์ออกกำลังกายแทบจะนับครั้งได้เลยค่ะ (ยิ้มภูมิใจมาก) ซึ่งกิจกรรมที่ทำส่วนใหญ่จะเป็น Acro Yoga สัปดาห์ละครั้งสองครั้ง เมย์มาอยู่ 5 สัปดาห์ ก็เล่นไปประมาณ 6-7 ครั้ง ซึ่งถือว่าได้ฝึก Acro ค่อนข้างเยอะ แต่ว่าได้ออกกำลังกายน้อยมากถ้าเทียบกับตอนอยู่กรุงเทพฯ ซึ่งเมย์คิดว่า 2 ปัจจัยหลักที่ทำให้ออกกำลังกายน้อยก็คือ สภาพแวดล้อม (อากาศ สถานที่อยู่) และความขึ้เกียจ ซึ่งเมย์ก็ไม่แน่ใจนักว่าปัจจัยไหนเยอะกว่ากัน 😉

สำหรับโพสนี้เมย์จะมาอัพเดทเรื่องของฟิตเนสและสุขภาพของเมย์ในช่วง 39 วันในยุโรป รวมถึงแชร์ Afternoon Snack Break เมนูโปรดสำหรับไว้ทานเล่นตอนบ่ายมาฝากกันด้วยค่ะ 🙂

Walk more

ออกกำลังกายน้อยแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ได้ “ใช้กำลัง” นะคะ ตอนอยู่ที่ปราก เมย์จะต้องออกไปเดินเกือบทุกๆ วัน เดินจากบ้านไปซื้อของบ้าง หรือเวลาไปเที่ยวในเมืองส่วนใหญ่ก็จะเดินตลอด บางวันก็เดินกันแบบหลงเมืองกันไปเลยค่ะ โดยเฉลี่ยแล้วถ้าออกไปเดินข้างนอกตามสถานที่เที่ยวต่างๆ เช่นที่ Vyšehrad หรือ Old town หรือแม้แต่ริมทางรถไฟ ก็จะเดินไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมง ยิ่งถ้าไปเดินตามสวนสาธารณะยิ่งชอบใหญ่เลยค่ะ เพราะที่ปรากมีสวนสาธารณะเยอะมาก  และแต่ละสวนก็แบ่งเป็นขั้นๆ เหมือนเดินขึ้นลงเขา โดยเฉพาะที่สวนหลังบ้าน เมย์ต้องเดินผ่านสวน 2 แห่งและขึ้นไปชมวิวบนเนินเขาก่อนพระอาทิตย์ตกดิน บางทีเมย์ก็ขึ้นไปทำโยคะสมาธิและก็ทำบาลานซ์ซิ่งในแบบที่ชอบ เล่นกับลมที่พัดผ่านไปมารู้สึกสดชื่นมากๆ เลยค่ะ

Keep the sunglasses, water and moisturiser close to you

เรื่องสุขภาพ เมย์ค่อนข้างจะแปลกใจที่ตัวเองไม่ค่อยเป็นหวัดหรือมีไข้เลย ปกติที่กรุงเทพ ถ้าเกิดเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว เมย์จะเป็นหวัดแรกๆ เลย แต่มาที่นี่ ลมเปลี่ยนแดดออก หนาวๆ ร้อนๆ ก็ยังไม่เป็นอะไรมาก มีแค่ช่วงหลังๆ นี่รู้สึกว่าดวงตาแพ้แสงแดดและลม ต้องสวมแว่นตาเวลาออกไปข้างนอก ก็ประมาณ 4 วันที่คิดว่าอาการต้องแย่ลงแน่ๆ ถ้าไม่รีบทำอะไร เมย์กลับมาจากออสเตรียก็รีบไปร้านขายยา ได้ยาหมอเชกมาในราคา 65 โครูน่าเชก หายแทบจะทันทีค่ะ 🙂

นอกจากนี้ก็มีเรื่องของผิวแห้งค่ะ อาทิตย์ที่สองหลังจากกลับมาจากสกีก็เริ่มเห็นว่าผิวแห้งและแสบเวลาทาเบบี้ออย หรือโดนลม และด้วยความที่เมย์คิดว่าอากาศที่นี่ค่อนข้างเย็น เมย์ไม่รู้สึกหิวน้ำเลยดื่มน้ำน้อยโดยอัตโนมัติค่ะ ซึ่งแน่นอนก็ไม่ดีต่อระบบขับถ่าย ซึ่งเมย์ก็พยายามดื่มน้ำเยอะขึ้นและการขับถ่ายก็ดีขึ้นค่ะ

Homecook is the best (Except fresh bread and butter)

เมย์ทำอาหารทานเองเกือบทุกมื้อค่ะ โชคดีที่ไม่ได้ติดรสจัดเท่าไหร่เลยทานอาหารง่ายๆ ได้ ไม่งอแงมากนัก ที่ครัวก็จะมีขนมปังกับเนยติดบ้านไว้ ขนมปังที่นี่สดมากๆ แต่เมย์ทานน้อย แค่ 1 แผ่นก็อิ่มแล้ว นอกนั้นก็จะเป็นอาหารไทย (ประยุกต์) แบบง่ายๆ เนื่องจากว่าเมย์ติดเอาพวกเครื่องแกงส้มต้มข่าต้มยำติดมาด้วย 🙂 อย่างที่ทำบ่อยๆ ก็คือแกงส้มปลาดอลลี่ กุ้ง ใส่ผักกาดขาว แครอท ไก่กระเทียม ทานกับข้าวหอมมะลิ (ใครชอบข้าวหอมมะลิเมย์แนะนำยี่ห้อ Tesco ซื้อที่ Tesco ค่ะ อร่อยสุดๆ) นอกจากนี้ก็มีมันบดใส่เห็ดกับผักที่เมย์ชอบทำให้คนอื่นทาน และก็สปาเกตตี้เห็ดซอสมะเขือเทศหรือราดแดงเขียวหวานไก่ ส่วนผลไม้ที่นี่เมย์ไม่ค่อยติดใจอะไรมากนัก แต่ก็จะมีซื้อติดไว้ตลอดก็คือ แอปเปิ้ล อะโวคาโด สตรอเบอร์รี่ ส้ม กล้วยหอม ผลไม้ที่นี่สามารถเก็บได้นานเนื่องจากการเก็บเกี่ยวและสภาพแวดล้อม แต่รสชาดไม่เข้มข้นเท่าผลไม้เมืองไทยแน่นอนค่ะ

พูดถึงเรื่องอาหาร ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ จะว่าไปแล้วช่วงหลังๆ เมย์ทำอาหารว่างตอนบ่ายทานบ่อยมาก ซึ่งเมนูที่ทำบ่อยที่สุดก็คือYogurt Smoothie Bowl with Chocolate Muesli หรือโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่ปั่นราดด้วยมูสลี่ช็อคโกแลตค่ะ เวลาทำเมย์ก็ 1 รอบ เมย์ก็แบ่งให้เจ้าของบ้านทานด้วย ซึ่งเขาก็โอเคนะ ทานหมดไม่เหลือ ฮี่ๆ สำหรับใครที่สนใจเมย์อยากจะแบ่งปันวิธีทำ Yogurt Smoothie Bowl with Chocolate Muesli แบบง่ายๆ ในแบบฉบับของเมย์ตามนี้เลยค่ะ

Yogurt Smoothie Bowl with Chocolate Muesli

Ingredients: 

สตรอเบอร์รี่สด หรือแบบแช่แข็ง 1 ถ้วย สำหรับ 1 ที่
ผลไม้พวกเบอร์รี่ นิดๆ หน่อยๆ พอให้มีรสเปรี้ยว
กล้วยหอม ครึ่งลูก
โยเกิร์ต 250 กรัม เมย์ใช้ของ bílý jogurt BASIC มีขายที่ Albert หรือ Hollandia Selský jogurt bílý
Chocolate Musile เมย์ใช้ของ Emco Mysli na Zdraví Čokoláda a ořechy křupavé mysli อร่อยที่สุดค่ะ

Method:

เอาสตรอเบอร์รี่ กล้วยหอม เบอร์รี่และโยเกิร์ต ใส่เครื่องปั่นแล้วกดปุ่ม Start ปั่นไม่ต้องละเอียดมากเพราะว่าจะได้เคี้ยวเนื้อผลไม้ จากนั้นก็เทใส่ชามแล้วราดด้วย Chocolate Musile ส่วน Topping จะใส่ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สดหรือหั่นกล้วยหอมเพิ่มไปก็ได้ค่ะ

สำหรับวันนี้อากาศค่อนข้างอุ่น เขียนบล็อกเสร็จแล้ว เปลี่ยนชุดสวยถ่ายรูปเสร็จแล้ว
ก็(คิด)ว่าจะออกไปเดินเล่นสักหน่อย … เริ่มหิวอีกแล้ว และก็ อู้มาก โอยยยย กว่าจะได้ย้ายก้นออกไป 😉

แล้วอาหารว่างสำหรับมื้อบ่ายที่เพื่อนๆ ชอบล่ะคะมีอะไรบ้าง? เล่าให้ฟังหน่อย

Wearing:

Sports Bra – Herr Activeware
Leggings – Herr Activeware

Love, May x

1 Comment

  • […] จากอาทิตย์ที่แล้วที่เมย์ได้โพสอัพเดทเรื่องสุขภาพของเมย์ตอนอยู่ที่ปราก กับสูตรการทำโยเกิร์ตสตรอเบอร์รี่ปั่นราดด้วยมูสลี่ช็อคโกแลต Yogurt Smoothie Bowl with Chocolate Muesli สำหรับอาหารว่างยามบ่ายแล้ว วันนี้เมย์ก็มีอีกหนึ่งเมนูที่สามารถช่วยต้านหวัดได้ค่ะ ซึ่งเมนูนี้ก็กลายเป็นเมนูโปรดของเมย์มาได้สักพักหนึ่งแล้ว และเมย์ก็อยากจะมาแชร์วิธีทำ “ซุปกระเทียม” หรือ Garlic Soup ของโปรดของเมย์ในแบบง่ายๆ ให้กับทุกคนค่ะ […]

    Reply

Leave a Reply