Menu
Travel

Prague Walks – Vysehrad

ตั้งแต่มาอยู่ที่เชก รีพับลิค เมย์มีโอกาสขึ้นไปที่ปราสาท Vysehrad ประมาณสองสามครั้ง ครั้งแรกคือตอนเช้าในวันแรกของเมย์ที่ปราก โดยเริ่มต้นเดินจากสถานีรถราง Na Knizeci มุ่งสู่แม่น้ำ Valtava จากนั้นนั่งเรือข้ามฝั่งไปยังปราสาท Vyšehrad ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเหนือแม่น้ำ Vltava ทางทิศใต้ของ New Town ในกรุงปราก (ปกติแล้วสามารถเดินข้ามสะพานได้ แต่สะพานปิดในวันนี้เพราะว่าเป็นวันหยุดช่วงวัน Easter ค่ะ) จากท่าเรือ เราใช้เวลาเดินไต่ขึ้นไปบนเนินเขาประมาณ 10-15 นาที อากาศในตอนเช้าวันแรกนี้ประมาณ 8 องศา แต่เนื่องจากพอมีแดดบ้างประกอบกับการที่เราได้ออกกำลังกายเดินขึ้นบันไดทำให้รู้สึกไม่เย็นมากค่ะ 

สองอาทิตย์ผ่านมา อากาศที่ปรากเริ่มอุ่นขึ้นเรื่อยๆ เมย์มีโอกาสขึ้นไปเล่น Acro Yoga ที่สวนหลัง Vyšehrad ซึ่งตอนนั้นเป็นเวลาช่วงเย็น เมย์นั่งรถรางจาก Prague 5 ไปลงที่ป้าย Vysehard ส่วนขากลับนั่งเรือข้ามฝากแม่น้ำมาขึ้นอีกฝั่งแล้วก็เดินเท้าต่อกลับบ้าน

เวลาก่อนพระอาทิตย์ตกดิน (ในช่วงฤดูใบไม้ผลิเวลาประมาณก่อนสองทุ่มตามเวลาท้องถิ่น) แสงแดดส่องกระทบลงฝั่งด้าน Vysehrad ทำให้เมย์ต้องหยุดนิ่งเพื่อมองดูภาพตรงหน้า บรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำเต็มไปด้วยบรรดานักท่องเที่ยวที่ต่างออกมาจิบเบียร์ฟังเพลงรอรับแสงพระอาทิตย์สุดท้ายของวัน และปราสาท Vysehrad ริมฝั่งแม่น้ำ ที่มีมหาวิหาร Basilica of St. Peter and St. Paul ที่ตั้งโดดเด่นรับแสงกระทบจากดวงอาทิตย์ เมย์เดินลงจาก Vysehrad ข้ามฝั่งแม่น้ำถึงบ้านใช้เวลาเพลินๆ ประมาณ 30 – 50 นาที ทั้งนี้แล้วแต่ว่าจะ ‘เอ้อระเหย’ กันแค่ไหนค่ะ 😉 

Vysehrad 

ตัวปราสาทนั้นคงเหลือไว้แต่เพียงซากปรักหักพัง แต่เรายังคงได้เห็นป้อมปราการรอบๆ รวมถึงมหาวิหาร สวนหย่อม สุสานและประติมากรรมรูปปั้นแกะสลักภายภายในบริเวณปราสาท

Basilica of St. Peter and St. Paul

มหาวิหาร Basilica of St. Peter and St. Paul คริสตจักรของอัครสาวก Peter and St. Paul ตั้งอยู่ภายใน Vysehrad ถูกสร้างขึ้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 11 โดยกษัตริย์ Vratislav II เป็นโบสถ์แบบโรมันต่อมาได้รับความเสียหาย และได้รับการบูรณะใหม่ในแบบ Gothic และต่อมาในรูปแบบ Neo Gothic

Vyšehrad Cemetery

สุสาน Vyšehrad Cemetery ซึ่งเป็นที่ฝังศพของนักคิด นักประพันธ์ และนักวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดของกรุงปราก ตั้งอยู่ติดกับมหาวิหาร Basilica of St. Peter and St. Paul

เมย์คิดว่ายังมีเส้นทางเดินในปรากอีกมากมายรอให้ไปผจญภัยค่ะ เมย์เองก็หลงมาแล้ว แต่หลงแบบได้เห็นภาพที่สวยงามอะไรแบบนี้ก็น่าเอาตัวไปหลงดีนะ 🙂

ปิดท้ายกับ Tips เล็กๆ น้อยๆ สำหรับการเดินเที่ยวที่ Vysehrad ด้วยความที่ว่าตัวปราสาทนั้นตั้งอยู่บนเนินเขา ถ้าไปช่วงเช้าลมค่อนข้างเย็น เช่นเดียวกับตอนก่อนพระอาทิตย์ตก หากเราหลบพ้นแสงแดดแล้วก็จะรู้สึกอุ่นขึ้นมาทันที ยังไงก็อย่าลืมเอาเสื้อหนาๆ ติดตัวไว้ด้วยนะคะ

เพื่อนๆ มีเส้นทางน่าเดินเที่ยวเส้นไหนแนะนำบ้าง เล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ
Love, May x

No Comments

    Leave a Reply