Menu
Travel

Day Trip to Karlstejn Castle, Czech Republic

Karlstejn Castle หรือ ปราสาทคาร์ลสเตน สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการจัดทริปวันหยุดสั้นๆ นอกเมืองปราก เมย์มีโอกาสไปเดินเที่ยวปราสาทคาร์ลสเตนแบบชิลๆ ในสไตล์ Healthy Family กับครอบครัวเจ้าถิ่น ในฐานะเพื่อนร่วมทริปเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิค่ะ

Take a train from Prague to Karlstejn

ปราสาท Karlstejn Castle ตั้งอยู่ห่างออกไปทางตะวันตกเฉียงใต้จากกรุงปราก ประมาณ 35 กิโลเมตร การเดินทางที่สะดวกที่สุดคือนั่งรถไฟจาก สถานีหลัก Hlavní nádraží และ Smíchovské nádraží ขบวนรถไฟออกตามตารางทุกๆ 30 นาที

เรานัดกันที่สถานีรถไฟ Hlavní nádraží โดยใช้เวลาเดินทางไปยังสถานี Karlstejn ประมาณ 40 นาที (เมย์ถือตั๋วรายเดือนเลยซึ่งครอบคลุมถึงระยะทางนี้ จึงไม่ต้องซื้อตั๋วเพิ่ม) บรรยากาศภายในรถไฟก็สะอาด และสะดวกสบายมากค่ะ

เมื่อถึงสถานีปลายทางแล้วเราก็เดินตามผู้คนไป (เดาเองง่ายๆ เพราะคิดว่าไปทางเดียวกันค่ะ) และเนื่องจากที่นี่ไม่มีรถขนส่งสาธารณะให้บริการ เราก็ต้องเดินกันต่อไปกันอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ผ่านลานจอดรถที่มีรถม้าไว้บริการส่งถึงด้านบนของปราสาท ราคาค่าบริการต่อคนประมาณ 150 Czech Crown สำหรับบรรยากาศตลอดสองข้างทางที่เดินไปนั้นก็จะเป็น โรงแรม ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และที่พักอาศัย เมย์เองก็ติดใจในรสชาดของไส้กรอกเช็ก เดินผ่านร้านขายไส้กรอกก็น้ำลายสอ ต้องขอหม่ำเอาพลังก่อนเดินขึ้นไปเที่ยวปราสาทค่ะ

พวกเรา 5 ชีวิต ไม่ได้เข้าไปด้านในปราสาทเลยไม่ได้เก็บภาพมาให้ชม หากใครที่สนใจอยากเดินชมด้านในภาสาทก็สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเข้าชมภายในปราสาทได้ที่นี่ค่ะ

Karlstejn Castle

ปราสาทคาร์ลสเตนเป็นปราสาทกอธิคขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนเนินเขา Knezi hora ที่สามารถมองเห็นธรรมชาติของสภาพภูมิประเทศที่สวยงาม สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1348 ในสมัยของ Charles IV, Holy Roman Emperor จักรพรรดิคาร์ลที่ 4 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ และกษัตริย์แห่งโบฮีเมีย เพื่อเป็นที่สำหรับเก็บรักษาอัญมณีมงกุฎโบฮีเมีย เครื่องราชกกุธภัณฑ์สำหรับพิธีราชาภิเษก เช่นเดียวกับสมบัติราชวงศ์อื่น ๆ

ตัวปราสาทที่เราเห็นในปัจจุบันนี้ได้รับการบูรณะล่าสุดเป็นแบบนีโอโกธิค โดย Josef Mocker ระหว่างปี 1887 ถึง 1899 *ชื่อสถานที่หรือทุกๆ อย่างที่มีคำว่า Karlův most, Karlovo námĕstí, Karlovy Vary นั้นถูกสร้างขึ้นตามพระราชประสงค์ของ จักรพรรดิคาร์ลที่ 4 ด้วยเช่นกัน

ตัวปราสาทแบ่งเป็นสามชั้นเชื่อมต่อกัน ประกอบด้วยหอคอยหลายหลัง มีวิหารศักดิ์สิทธิ์ชาเปลเป็นห้องสำหรับทำพิธีสำคัญทางศาสนา นอกจากนี้ยังมีจิตรกรรมฝาผนังซึ่งวาดขึ้นในศตวรรษที่ 14 โดย Master Theoderic หรือ Theoderic of Prague รวมจำนวนทั้งหมด 129 ด้วยกัน

ก่อนเดินทางกลับปราก เราได้ตัดสินใจเดินเที่ยวต่อกันอีกสักพัก เราเลือกเส้นทางเดินตามทางรถไฟ เพื่อเดินกลับไปยังสถานีรถไฟหนึ่งสถานีก่อนหน้า ใช้เวลาเดินแบบไม่รีบก็ร่วมหนึ่งชั่วโมงค่ะ ได้เดินดูธรรมชาติในวันที่อากาศกำลังสบายๆ ก่อนกลับบ้าน เป็นอีกทริปที่ดีจริงๆ ค่ะ

Every day I discover more and more beautiful things. It’s enough to drive one mad. I have such a desire to do everything, my head is bursting with it. — Claude Monet

Love, May x

1 Comment

Leave a Reply