Menu
Wellness

5 Simple Tips For A Better Health (And Shape)

มีหลักการและวีธีต่างๆ มากมายในการสร้างหุ่นสวยและสุขภาพดี ทั้งการเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ การออกกำลังกาย การบำรุงผิวพรรณและความงาม ทั้งนี้เราต่างก็มีความคิดที่แตกต่างกันในเรื่องของสุขภาพ นิยามและคำจำกัดความของคำว่า รูปร่างดี หรือสุขภาพดี เช่นเดียวกับวิธีการปฏิบัติที่แตกต่างกันด้วย

สำหรับเมย์แล้ว เมย์คิดว่าการที่เราจะมีรูปร่าง “สวยและสุขภาพดี” ได้นั้นเริ่มจากการที่เรารักตัวเองก่อน เรารักตัวเองเพราะเราเข้าใจว่าอะไรที่ดีต่อตัวเราและนี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้เราเกิดความพยายาม ทำให้เราอยากฝึกฝน อยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้มีสุขภาพดีพร้อมๆ กับรูปร่างที่ดีในอุดมคติของเรา

วันนี้เมย์ก็อยากจะมาแชร์ความคิดเห็นของเมย์ เกี่ยวกับสุขภาพดี ที่ยังช่วยให้เกิดรูปร่างที่ดี กับ 5 ข้อแนะนำดังนี้ค่ะ

Stay Active

เมย์ว่านี่เป็นคำแนะนำที่ใช้ได้ตลอดเวลากับในทุกๆ สถานการณ์ กิจกรรมง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินออกไปซื้ออาหารกลางวันแทนการเลือกใช้บริการส่งอาหาร เลือกเดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์ รือลุกออกจากโต๊ะทำงานเพื่อยืดเส้นสายระหว่างวัน

การขยับร่างกายบ่อยๆ นั้นสามารถช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น สดชื่นขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย และนี่เองก็คือจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดี และรูปร่างที่ดีนั่นเองค่ะ

Eat Well

แน่นอนว่าการเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์นั้นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรามีสุขภาพที่ดี แต่เราต้องเข้าใจก่อนว่าร่างกายของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ความต้องการสารอาหารนั้นก็แตกต่างกันด้วย อาหารที่ “มีประโยชน์ต่อร่างกาย” ของแต่ละคนนั้นอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมย์คิดว่าการมีสุขภาพดี ส่วนหนึ่งก็มาจากการเลือกทานแบบที่พอดีและพอเหมาะเป็นพื้นฐานนั่นเองค่ะ

Diet Smart

เรื่องของการไดเอทก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ไดเอทไม่ได้หมายความว่าต้องอดอาหาร หรือมีเป้าหมายเพื่อลดน้ำหนัก ไดเอทที่ดีก็คือการควบคุมปริมาณอาหาร หรือสารอาหารที่เราทาน ลดไขมันส่วนเกินและน้ำตาลสะสมในร่างกายที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อการมีสุขภาที่ดีขึ้น

หากใครที่กำลังไดเอท ก็อยากจะให้โฟกัสที่การควบคุมอาหารและการออกกำลังกายไปพร้อมๆ กัน มากกว่าการทานยาลดน้ำหนัก หรืออดอาหาร ลองเริ่มจากการงดทานของจุกจิก ลดการปรุงแต่งเติมรสชาดในอาหารโดยเฉพาะ น้ำตาล น้ำปลา งดทานของหวานและอาหารทุกอย่างที่มีน้ำตาล หากหิวบ่อยก็ให้แบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยๆ สัก 4 มื้อต่อวัน ดื่มน้ำมากๆ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ

หนึ่งในการออกกำลังกายง่ายๆ ที่เมย์ชอบตอนที่เคยควบคุมน้ำหนักเพื่อลดไขมันส่วนเกินก็คือการเดินช้าสลับเร็วบนลู่วิ่งค่ะ เมย์จะเดินแบบเร็วและช้าสลับกัน ปรับ Incline ความลาดเอียง 3 ระดับ ต่ำสุด กลาง และสูงสุด เพื่อเพิ่มการใช้กำลังขา และ Speed ความเร็วแบบเดินสลับช้า เร็ว พร้อมๆ กับฝึกการหายใจ โดยใช้เวลาบนลู่วิ่งประมาณ 30- 40 นาที ค่ะ

Rest & Relax

ลองตั้งใจลืมโทรศัพท์มือถือไว้นอกห้องก่อนเข้านอน แล้วเปลี่ยนมาจุดเทียนหอมนั่งพักสายตา กำหนดลมหายใจทำสมาธิสัก 10 นาทีก่อนเข้านอน หรือนอนพักระหว่างวันประมาณ 10 – 15 นาทีก็สามารถทำให้ร่างกายได้พักผ่อนช่วยลดความเครียดได้

การได้ทิ้งตัวลงนอนบนสนามหญ้า หาดทราย กำหนดลมหายใจเข้าออกไปพร้อมๆ กับปล่อยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายไปตามเสียงธรรมชาติรอบๆ ตัว ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เมย์ชอบทำค่ะ

Stay Motivated

นอกจากเรื่องของการออกกำลังกาย การพักผ่อน และการทานอาหารแล้ว การได้รับแรงบัลดาลใจจากสิ่งดีๆ รอบๆ ตัวเรานั้น ก็เป็นส่วนหนึ่งของการมีสุขภาพที่ดี ทั้งนี้ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเริ่มจากภายใน ตั้งแต่การฝึกฝนความคิดให้ดี เข้าใจและรับรู้อารมณ์ตัวเอง รวมถึงได้เห็นตัวอย่างที่ดีที่ช่วยให้เราได้เรียนรู้ และเราเองก็สามารถเป็นแรงบัลดาลใจที่ดีให้กับผู้อื่นได้เช่นกัน

“Love yourself enough to live a healthy lifestyle.”

Jules Robson

แล้วเพื่อนๆ มีวิธีดูแลสุขภาพอย่างไรบ้าง เล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ

Love, May x

No Comments

    Leave a Reply