เมย์มีโอกาสเดินทางไปพักที่บ้านพักริมทะเลสาบกับครอบครัวชาวนอร์เวย์ ที่ทะเลสาบ Foxen ในประเทศสวีเดนเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาค่ะ เราขับรถออกจากบ้านพักที่ Finstadjordet ใกล้ๆ กับ Oslo ประเทศนอร์เวย์ โดยใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 90 นาทีค่ะ

ทะเลสาบ Foxen ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทะเลสาบ Stora Le ทะเลสาบน้ำจืดลึกที่แทบจะไม่มีสัตว์น้ำอาศัยอยู่ พื้นที่รอบ ๆ ส่วนใหญ่เป็นป่าธรรมชาติที่ถูกปกคลุมด้วยต้นสน ผู้คนส่วนใหญ่ที่มาที่นี่จะบ้านพักริมทะเลสาบและเรือเป็นของตัวเอง เราจะได้เห็นนักพายเรือแคนู และผู้คนออกมาพายเรือเล่น และขับเจ็ตสกีเล่นกันตลอดทั้งวันในช่วงหน้าร้อน เมย์และ Bjorn ก็มีโอกาสออกไปพายเรือ ขับเรือรับแสงแดดรอบๆ ทะเลสาบ และแวะเดินชมวิวตามเกาะต่างๆ ด้วย

เมย์คิดว่าเราโชคดีมากที่ได้รับการต้อนรับด้วยบรรยากาศดีๆ มีแสงแสงแดดอส่องพร้อมลมพัดเย็นๆ ตลอดเวลาสามวันที่พักอยู่ที่บ้านริมทะเลสาบ ถือว่าได้บรรยากาศของยุโรปกับธรรมชาติในฤดูร้อน ที่ให้ทั้งความสดชื่น สดใส มีชีวิตชีวา เหมาะกับการหยุดพักผ่อนจริงๆ ค่ะ

ระหว่างพักอยู่ที่บ้านริมทะเลสาบเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมย์ก็ได้จดรวบรวมแนวคิดในการบริหารสติง่ายๆ 5 ข้อ ที่สามารถทำได้ในช่วงวันหยุดพักผ่อนมาฝากด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mindfulness ได้ที่นี่ค่ะ 3 Definitions of Mindfulness That Might Surprise You (psychologytoday)

การบริหารสติเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เราได้มีความสุขกับวันหยุด ให้เราได้ผ่อนคลายทั้งกายและใจ เพราะว่าจิตใจของเราได้มีส่วนร่วมอย่างเต็มที่กับสิ่งที่เกิดขึ้นหรือสิ่งที่กำลังทำอยู่ในขณะนั้น เป็นการช่วยให้เราไม่หมกมุ่นอยู่กับอตีตหรือคิดถึงอนาคต แต่ให้โฟกัสอยู่ที่ความเป็นปัจจุบัน พร้อมทั้งเปิดใจ และเต็มใจที่จะได้พบเห็นหรืออยู่กับสิ่งที่เป็น และนี่ก็คือ 5 Mindfulness Tips During the Holidays ของเมย์ค่ะ

1. Wake up without an alarm

เริ่มต้นวันหยุดสบายๆ ด้วยการเข้านอนโดยที่ไม่ตั้งนาฬิกาปลุก เพื่อตัดความกังวลต่างๆ จากเวลา การนัดหมาย รวมถึงความคิดต่างๆ ในหัว แล้วตื่นขึ้นเองโดยอัตโนมัติ เพื่อที่ให้ร่างกายและสมองได้พักผ่อนและผ่อนคลายอย่างเต็มที่ก่อนที่จะเอาพลังงานดีๆ ไปเริ่มต้นในวันใหม่ค่ะ

2. Be still & become aware of your breath

การอยู่นิ่งๆ ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เราเจริญสติได้ค่ะ เมย์ชอบลุงไปนั่งเก้าอี้ พร้อมกับชาอุ่นๆ บนโต๊ะ แล้วมองออกไปข้างนอก ฟังเสียง ธรรมชาติรอบๆ และแค่มองดูสิ่งรอบตัวที่เหลือไหวผ่านมาแล้วผ่านไป การอยู่นิ่งๆ ก็ยังทำให้เราได้ฝึกสมาธิ และได้ให้เราอยู่กับปัจจุบัน อยู่กับลมหายใจเข้าออก พิจารณาตัวเองทั้งภายในและภายนอก รู้ว่าอะไรที่ครอบงำจิตใจเรา และใช้สติที่เรามีอยู่นั้นตั้ดสิ่งต่างๆ ที่วุ่นวายออกไป

3. Take a walk in nature

เมย์ชอบเวลาที่มีคนชวนว่า “Let’s go for a walk!” ออกไปเดินกันเถอะ เมย์ชอบและยินดีที่ได้ไปเดินตามสวนสาธารณะหรือป่าใกล้ๆ บ้าน การออกไปเดินขยับร่างกายนั้นเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ และได้ใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติ อยู่กับตัวเอง นอกจากนี้เรายังมีโอกาสได้แบ่งปันความคิด และเรียนรู้จากคนที่เราได้ใช้เวลาอยู่ด้วย การมีเพื่อนร่วมทางยังทำให้เราได้ฝึกการรับฟังความคิด พื่อทำความเข้าใจโดยที่ไม่ตัดสินจากความเป็นตัวเรา ลดตัวตนของเราลงเพื่อเพิ่มความอ่อนโยนต่อกันได้อีกด้วยค่ะ

4. Take a digital break

เหมือนโลกเดินช้าลงเมื่อเราเลือกที่จะไม่รับรู้ข่าวสาร หรือพักการเชื่อมต่อจากโลกดิจิทัล เมย์ว่านี่เป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้เราได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเรามากขึ้น อยู่กับความจริงในโลกปัจจุบันมากขึ้น และทำให้เราได้มีเวลาเวลาพักผ่อนได้อย่างเต็มที่มากขึ้นด้วยค่ะ

5. Enjoy the moment

การได้มีเวลาพักผ่อนถือว่าเป็นโชคดีมากนะคะ ยิ่งหากได้ใช้เวลาอยู่กับคนที่เรารัก ก็คงทำให้เรามีความสุขมากขึ้นไปอีก เมย์ว่าการให้ความสุขกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบๆ ตัวเรา นั้นเป็นเรื่องที่ดีต่อจิตใจมากๆ เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการทักทายกัน การส่งยิ้มให้กัน นอนอาบแดด นั่งสมาธิริมโขดหิน ช่วยเหลือกันและกัน หยุดนิ่งเพื่อฟังเสียงของธรรมชาติ หรือตื่นขึ้นมาในตอนเช้าแล้วใช้เวลาพูดคุยหรือกอดคนที่เรารัก

การที่ได้รู้สึกเต็มอิ่มกับช่วงเวลาที่เรามีอย่างเต็มที่นั้นส่งผล ให้เรามีความพอใจในความเป็นปัจจุบัน ไม่เสียดายหรือเสียใจฟูมฟายกับสิ่งที่แก้ไขไม่ได้แล้ว เพราะมันได้สิ้นสุดลงแล้วในอดีต เมื่อเรามีความสุขในช่วงเวลานั้นๆ อย่างเต็มที่แล้ว เราก็จะอยู่ด้วยความเข้าใจ และมีทัศนคติที่ดีต่อสิ่งต่างๆ รอบๆ ตัวเราต่อๆ ไป

สำหรับทริปนี้เมย์ต้องขอบคุณครอบครัวชาวนอร์เวย์ Christine Harvold, Ulf Harvold และ Bjorn Harvold ผู้ที่ได้ให้ความรักและความเมตตากับเมย์ตลอดเวลาที่ผ่านมา และที่ให้ประสบการณ์ชีวิตที่มีค่ามากๆ ทำให้เมย์รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่โชคดีจริงๆ ค่ะ

The sunshine kissed the summer blooms and sent them all to slumber. Sweet dreams to you, my treasures, for I’ll see you all next summer. – Freya Turrill, Freya’s Cottage, A Country Diary.

Special thanks to Christine Harvold, Ulf Harvold and Bjorn Harvold for your love, support, and kindness.

Love, May