Menu
Thailand / Travel

4 Reasons Why I Love Traveling During Off Season in Thailand

เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เมย์มีโอกาสขึ้นไปเมืองเหนือตะลุย “Road Trip” เป็นรอบที่สองในหน้าฝน คราวนี้เรานั่งเครื่องบินไปลงที่เมืองเชียงรายแล้วขับรถจากตัวเมืองจังหวัดเชียงราย ผ่านจังหวัดพะเยาโดยมีเป้าหมายคือจังหวัดน่านค่ะ ซึ่งช่วงเวลาที่เราไปนี้ก็ยังอยู่ในช่วงฤดูมรสุม แต่ต้องขอบอกเลยว่า ทริปนี้เป็นอีกทริปการเดินทางที่น่าประทับใจมากๆ และเรียกได้ว่าเส้นทางที่เราเดินทางนั้นเป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่สวยที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ค่ะ 

ถ้าพูดถึงเรื่องท่องเที่ยว คนส่วนใหญ่มักจะไปท่องเที่ยวตามฤดูท่องเที่ยวกันใช่ไหมคะ สำหรับเมย์แล้ว เมย์ชอบเที่ยวเมืองไทยในจังหวะที่ พอมีเงินในกระเป๋า และ “อยากไป” 😉 ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือช่วง “นอกฤดูท่องเที่ยว” หรือ “Off Season” ช่วงเดือนกรกฏาคม – ตุลาคม ที่ไม่พ้นหน้าฝนนั่นเอง บล็อกนี้เมย์ก็อยากจะมาพูดถึงเหตุผลที่ว่า ทำไมเราควรไปเที่ยวในช่วงนอกฤดูท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมี Tips เล็กๆ น้อยๆ ในการท่องเที่ยวหน้าฝนไสตล์นักท่องเที่ยวผู้ “รักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” มาฝากด้วยค่ะ

Less People, More Space #Yes!

สิ่งที่เห็นได้ชัดเลยในการท่องเที่ยวช่วงนอกฤดูท่องเที่ยวก็คือ “คนน้อย พื้นที่เยอะ” โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่ไม่ออกไปเที่ยวในฤดูฝน แต่มักจะออกไปเที่ยวในฤดูหนาว หรือ ฤดูท่องเที่ยว เวลาเราออกไปเที่ยวในช่วงที่ไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยว เราก็จะเห็นถึงความแตกต่างของปริมาณผู้คน และด้วยความที่คนน้อย เราก็เลยรู้สึกว่ามีพื้นที่เยอะขึ้น การจองที่พัก การเดินทาง หรือการไปสถานที่ที่เป็นจุดสนใจหรือแหล่งท่องเที่ยว ก็สะดวกมากขึ้น เราก็มีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น และสบายใจมากขึ้นค่ะ

ทริปนี้เราขับรถจากเชียงรายไปน่าน ตลอดสองข้างทาง มีแต่สีเขียวของความชอุ่มชุ่มชื้น มีรถผ่านไปมาแทบนับคันได้เลย เราออกเดินทางกันในวันศุกร์ วันศุกร์ของการเดินทางครั้งนี้ช่างให้ความรู้สึกแตกต่างจากชีวิตในเมืองอย่างสิ้นเชิง มีความสุขมากจริงๆ ค่ะ

The opportunity to see nature and its best #Lush

ส่วนตัวแล้วเมย์หลงรักธรรมชาติของขุนเขา สายฝน และความสดชื่นของป่าเขาทุกครั้งที่แอ่วเหนือ การท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนทำให้เราเห็นความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่กำลังฟื้นตัว และถึงแม้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง เช่นแหล่งน้ำตกตามตามภูเขา ที่อาจจะไม่มีน้ำมากพอ แต่เราก็ยังได้เห็นความสมบูรณ์ของป่าไม้ตามธรรมชาติในช่วงนี้ค่ะ

Do you know?: รู้ไหมว่าคนภาคเหนือเขาปลูกข้าวทำนาปีละ 1 หน และมักจะทำการเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนตุลาคม เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากเห็นนาข้าวสีเขียวขจีตามแถบจังหวัดภาคเหนือ เมย์แนะนำให้ขึ้นไปเที่ยวช่วงเกือนกันยายน – ตุลาคม ถ้าอยากจะเห็นนาข้าวสีเขียวสดและทุ่งรวงทองตลอดสองข้างทางค่ะ

Eco-Friendly Travel Tips: นอกจากการท่องเที่ยวในช่วงนอกฤดูท่องเที่ยวยังจะแสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติแล้ว เมย์คิดว่าเราทุกคนในฐานะนักท่องเที่ยวก็ควรตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการช่วยฟื้นฟูและรักษาธรรมชาติบนโลกใบนี้ด้วย ในการเดินทางที่ผ่านมาครั้งนี้ เมย์มีเรื่องน่าคิดน่าทำอยู่สองสามข้อที่อยากจะแนะนำให้กับนักท่องเที่ยวทุกๆ คนดังนี้ค่ะ

  1. ภาคเหนือคือถิ่นกาแฟ หากเรารู้ว่าเราจะแวะพักซื้อน้ำซื้อกาแฟเยอะมาก ให้พกหลอดดูดน้ำและแก้วน้ำแบบที่ใช้ซ้ำได้ติดตัวไว้ ก็สามารถช่วยลดการเกิดขยะในระหว่างการท่องเที่ยวได้มากทีเดียวค่ะ
  2. อย่าลืมติดน้ำเปล่าไว้ด้วย การซื้อน้ำขวดใหญ่ๆ ก็สามารถช่วยลดการเกิดขยะได้ ส่วนตัวแล้วเมย์จะมีขวดน้ำใหญ่ๆ ติดตัวไว้เสมอ แต่เวลาท่องเที่ยว เมย์ก็จะพกถุงน้ำพับได้ติดตัวไว้ เพราะสะดวกเวลาเดินทาง สามารถเติมน้ำเปล่าได้ที่สนามบิน หรือเวลาเราไปทานอาหารแล้วดื่มน้ำไม่หมด เราก็เติมน้ำใส่ถุงน้ำเก็บไว้ได้ค่ะ

It’s Cheap and It’s Good! #LoveIt

อีกเหตุผลหนึ่งของการเที่ยว Off Season คือ อะไรๆ ก็ “ราคาถูก” กว่าช่วงอื่น ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบิน ที่พักโรงแรม และ อาหาร เมย์จำได้ว่าตอนขับรถจากเชียงใหม่ไปแม่กำปองเมื่อช่วงเข้าหน้าฝน มีชาวบ้านนำผลไม้สดจากฟาร์มมาวางขายหน้าบ้านของตัวเองในราคาถูกมาก เมย์ซื้อสับประรด 1 ลูก ในราคา 10 บาท มะม่วง 3 ลูก 10 บาท ส่วนราคากล้วยสวน 1 เครือใหญ่ (ประมาณ 10 หวี) ราคา 100 บาท ทั้งนี้รวมค่าบริการแกะผลไม้และปอกเปลือกด้วยค่ะ  

Do you know?: ในช่วงฤดูฝน ร้านค้าและบริการส่วนใหญ่ตามเส้นทางหลักระหว่างเมืองเช่นร้านกาแฟ ร้านอาหารริมทางอาจจะไม่เปิดให้บริการ หรือเปิดให้บริการไม่เป็นเวลา เพราะฉะนั้นเราไม่ควรคาดหวังมากนักกับความสะดวกสบาย อย่าคาดหวังว่าร้านกาแฟทุกร้านจะเปิดให้บริการ หากเราคิดว่าเราต้องการอะไรจริงๆ ให้เตรียมเอาสิ่งๆ นั้นติดตัวเราไปด้วยดีที่สุดค่ะ

Do you know?: ถ้าหิวๆ แล้วไม่รู้จะไปทานอาหารร้านไหนดี เมย์แนะนำให้ลองไปอุดหนุนร้านอาหารท้องถิ่นร้านไหนก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องมองหาร้านดีๆ หรือร้านอาหารที่ขึ้นชื่อดูบ้าง เมย์อยากให้ลองคิดว่าเราในฐานะนักท่องเที่ยว จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ชาวบ้านท้องถิ่นมีรายได้ในช่วงนอกฤดูท่องเที่ยวด้วยค่ะ

It’s a Perfect Time for Driving #Freedom

สำหรับเมย์แล้ว การแว๊นรถมอเตอร์ไซค์ไปเที่ยวในช่วงเข้าหน้าฝนอาจจะมีปัญหาบ้างสำหรับนักบิดที่ชอบความเร็ว แต่สำหรับเราแล้ว เรามีความสุขมากๆ และเราก็คิดว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีมากจริงๆ จะเรียกว่าเราโชคดีทุกครั้งที่เที่ยวหน้าฝนก็ได้ค่ะ 😉 ในทริปนี้เราเจอฝนปรอยๆ กันแค่ 10 นาทีช่วงหัวค่ำตอนขับรถเข้าตัวเมืองน่าน นอกจากนั้นก็เจอหมอกและไอฝนเย็นๆ ตามเงาภูเขา การขับรถก็ขับไปได้เรื่อยๆ มีรถผ่านไปมาน้อยมากๆ ไหล่ทางบนถนนก็มีชำรุดบ้างตามสภาพ ซึ่งสำหรับพวกเราแล้วถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการขับรถเที่ยวภาคเหนือเลยค่ะ

ฝนตก ตัวเปียก และมันก็โอเค! บางครั้ง “จุดหมายปลายทาง” ก็อาจไม่ได้สำคัญเท่ากับ “การเดินทาง” ในการท่องเที่ยวช่วงนอกฤดูท่องเที่ยว เราอาจจะเจอกับสิ่งที่ไม่คาดคิดหลายๆ อย่าง มีบางครั้งที่เราอาจเปียกปอน บางครั้งเราอาจหลงทาง และหลายๆ ครั้งที่เราอาจไม่ได้รับความสะดวกสบายเท่าไรนัก เมย์อยากให้ทุกคนลองคิดว่าสิ่งสำคัญในการเดินทางก็คือการออกไปเห็นและเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ให้ทำความเข้าใจและเปิดรับในสิ่งๆ นั้น เมื่อเราผ่านมาได้แล้วก็ให้ถือเอาไว้เป็นบทเรียน เป็นประสบการณ์ของชีวิตค่ะ

เมย์ขอบอกเลยว่า การท่องเที่ยวในช่วงนอกฤดูท่องเที่ยว เราจะรู้สึกมีอิสระในการท่องเที่ยวมาก เราจะได้ใช้ทรัพยากรธรรมชาติและดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ แต่อย่าลืมว่า “ไม่ทิ้งสิ่งใดไว้นอกจากรอยเท้า” พยายามไม่ช่วยเพิ่มขยะ และช่วยกันรักษาความสมบูรณ์ของธรรมชาติเอาไว้สำหรับวันข้างหน้าด้วยนะคะ

“Twenty years from now you will be more disappointed by the things that you didn’t do than by the ones you did do. So throw off the bowlines. Sail away from the safe harbor. Catch the trade winds in your sails. Explore. Dream. Discover.”

― H. Jackson Brown Jr.

I am where exactly I want to be right now.

แล้วเพื่อนๆ ชอบไปเที่ยวช่วงหน้าฝนกันบ้างไหมคะ? ที่ไหนที่ชอบไปที่สุด
เล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ

Love, May x

No Comments

    Leave a Reply