Menu
Fitness / Wellness

3 Fun Outdoor Activities I Love To Do in Pranburi

เมย์มาปราณบุรีรอบที่เท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าดีใจทุกครั้งที่ได้มาและมีความสุขทุกครั้งที่นึกถึง รอบนี้เมย์มาอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์ค่ะ เหตุผลหนึ่งก็เพราะว่าอยากหนีจากฝุ่นและมลพิษในกรุงเทพฯ ก่อนมาเมย์ปวดหัวแล้วก็เจ็บคอมาก ไม่เคยคิดเหมือนกันว่าตัวเองจะเป็นได้ขนาดนี้ แต่ก็ถือว่าเป็นบทเรียนค่ะ เรื่องของสุขภาพ ไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับเราบ้าง แต่ที่รู้ๆ ก็คือเราก็ต้องเตรียมร่างกายไว้ให้แข็งแรงในระดับหนึ่ง เพื่อที่ว่าอย่างน้อยก็จะได้มีภูมิคุ้มกันบ้าง ใช่ไหมคะ?

พูดถึงสุขภาพและความแข็งแรง วันนี้เมย์ก็อยากจะมาพูดถึงการสร้างหุ่นสวย ด้วยการทำกิจกรรมแนวแอคทีฟง่ายๆ แบบ No gym, no problem ออกกำลังกายกลางแจ้ง คลายความเครียด อารมณ์ดี แถมยังได้รูปร่างที่ดีจากการออกกำลังกายกันอีกด้วยค่ะ

Hiking

เมย์คิดว่าการเดินป่าตามธรรมชาตินี่เป็นกิจกรรมง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทุกวัน ซึ่งนอกจากได้ประโยชน์จากการเดินขึ้นลงเขาแล้ว เรายังได้ชมความงามของธรรมชาติในเวลาเดียวกันอีกด้วย

สำหรับคนที่ชอบเดินระยะสั้นๆ เมย์แนะนำให้ไปเดินขึ้นเขาที่ “เขากะโหลก” ซึ่งอยู่ติดชายหาดไม่ไกลจากปากน้ำปราณค่ะ ใช้ระยะเวลาในการเดินอย่างเดียวจากจุดขึ้นเขาไปถึงหาดหลังเขากะโหลกนาทีไปกลับ 1 รอบไม่เกิน 60 นาที แนะนำให้เริ่มเดินช่วงประมาณ 4 โมงเย็นหากใครอยากจะเผื่อเวลาลงเล่นน้ำที่หาดหลังเขา เพราะว่าจะได้กลับมาทันก่อนแสงหมดช่วงพระอาทิตย์ตกดินในการเดินขากลับค่ะ

“ถ้ำพระยานคร” ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์หลักของจังหวัดประจวบรีรีขันธ์ค่ะ ขับรถออกจากปราณบุรีไปประมาณ 20 – 25 นาที การเดินจากจุดขึ้นเขาหน้าอุทยานก็ประมาณ 2 กิโลเมตรถ้าใครไม่ชอบอาหาศร้อน หรือเจอนักท่องเที่ยวเยอะๆ เมย์แนะนำให้ไปตั้งแต่เช้าค่ะ

SUP (Standup Paddleboarding)

ส่วนตัวแล้วเมย์เป็นคนที่ชอบพายบอร์ดมากๆ ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวทะเลก็จะต้องหาเวลาเอาบอร์ดไปลอย ซึ่งโดยปกติแล้วทะเลที่ปราณบุรีจะโล่งมาก จะมีช่วงหน้าลมที่บรรดานัก Kite Surfing มาเล่น ช่วงนั้นก็สามารถเอาบอร์ดไปพายโต้คลื่นลมได้บ้าง ช่วงไหนคลื่นน้อยๆ ก็เอาบอร์ดออกไปพายได้นานๆ

การพายบอร์ดนั้นเป็นการออกกำลังกายที่ใช้ทุกส่วนของร่างกายโดยเฉพาะแกนกลางลำตัวค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยให้เราสร้างความสมดุลของร่างกาย เพิ่มความแข็งแรงให้กับทุกส่วนของร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้ การพายบอร์ดยังเป็นกิจกรรมประเภท Low impact ที่ดีต่อข้อต่อต่างๆ ไม่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

Beach Yoga & Movement (Natural Fitness)

เมย์เชื่อว่าเราสามารถออกำลังกายที่ไหนก็ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสมอไป การทำกิจกรรมง่ายๆ อย่างโยคะหรือการเคลื่อนไหวร่างกายแบบธรรมชาติ เช่น การเต้น การยืดเส้นยืดสาย การฝึกโยคะ หรือ การเคลื่อนไหวจากท่าต่างๆ ก็สามารถสร้างหุ่นสวยและเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายได้เช่นกัน

การออกไปฝึกโยคะที่หาด ฝึกการทรงตัวในน้ำ หรือฝึก Handstand กับก้อนหินก็เป็นอีกกิจกรรมที่ทำได้ง่าย แถมยังสร้างความท้าทายในการฝึกอีกด้วยค่ะ

หุ่นดี สุขภาพดี แน่นอนว่าไม่ใช่แค่การออกกำลังกายอย่างเดียว ยังไงก็อย่าลืมเรื่องของการทานอาหารที่พอเหมาะและเหมาะสมกับร่างกาย รวมถึงดื่มน้ำให้เพียงพอ และที่สำคัญก็คือได้ใช้เวลาผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ โดยการอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติที่เป็นมิตรต่อสุขภาพของเรากันด้วยกันคะ

Take care of your body. It’s the only place you have to live.

Jim Rohn

 แล้วเพื่อนๆ มีกิจกรรมอะไรที่อยากจะแนะนำให้เมย์บ้าง? มาเล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ

No Comments

    Leave a Reply