Menu
Travel

12 Things I Learned in Prague

เป็นครั้งแรกเลยที่เมย์มีโอกาสมาเยือนถิ่นยุโรปและได้มาอาศัยอยู่ที่กรุงปราก ประเทศสาธารณรัฐเช็ก ตอนมาถึงอากาศที่ปรากก็อยู่ราวๆ 2 องศาเซลเซียส ส่วนตอนเช้าก็เริ่มที่ประมาณ 8 องศาเซลเซียสค่ะ เราออกไปเที่ยวกันช่วงวันหยุด ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลาที่ไม่ได้ไปไหนเมย์ก็ใช้ชีวิตเตร็ดเตร่อยู่ในปรากค่ะ

กลางเดือนเมษายน ช่วงอากาศเริ่มอุ่นขึ้น เมย์มีโอกาสไปเดินเล่นกรุงปรากในฐานะนักท่องเที่ยวอยู่สองสามหน และจากการออกไปเดินเตร็ดเตร่นี่เองที่ทำให้เมย์ได้เรียนรู้เกี่ยวกับกรุงปรากและผู้คนในฐานะนักท่องเที่ยวมากขึ้นค่ะ

City of a Hundred Spires.
The Golden City.
The Heart of Europe.

Prague in spring is awesome!

เมย์มาอยู่ปรากครั้งแรกช่วง Spring – Summer 2018 อากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย แม้ว่าจะมีแดด แต่อากาศค่อนข้างเย็น เราก็ชอบเดินตากแดดกัน บางวันก็มีฝนตก แต่ก็ประมาณ 3-4 วันใน 1 เดือนกว่าๆ เข้าปลายเดือนเมษาอากาศร้อน แต่เหมือนไม่ค่อยมีความชื้นในอากาศ แต่พอเข้าช่วงหัวค่ำอากาศก็ลดค่ำลง เวลาออกไปไหนมาไหนควรจะติดเสื้อกันหนาวไว้ด้วยดีกว่า เพราะว่าถ้าอยู่ข้างนอกช่วงแดดร่มลมตกไม่มีเสื้อกันหนาวก็อาจะทนไม่ได้ เมย์เองก็เจอมาแล้ว เพราะว่าทำซ่า แต่ก็ชอบมากๆ บางทีเมย์ใส่เสื้อผ้าเหมือนอยู่กรุงเทพฯ ออกไปเดินท้าลมหนาวข้างนอก โชคดีไม่แข็งตายข้างนอกเสียก่อน 😉

ช่วงนี้พระอาทิตย์ตกดินประมาณ สองทุ่มครึ่ง เลยรู้สึกว่ามีเวลาเยอะมาก หลังๆ สายตาเริ่มแพ้แสดงแดด แว่นตาก็ไม่ช่วยอะไรแล้วก็เลยต้องไปซื้อยาหยอดตาในราคา 50กว่าๆ โครูน่าเช็ก ยาคุณหมอดีหายแทบจะทันทีเลยค่ะ 😉

และเนื่องจากว่าอากาศหนาวและแห้ง หน้าเมย์แห้งมากๆ ภายในเวลา 1 อาทิตย์ กว่าจะหาครีมมาโปะได้ก็แสบไปทั้งหน้าล้วค่ะ ช่วงอากาศเย็น เราก็ไม่อยากดื่มน้ำผลที่ตามมาก็คือร่างกายขาดน้ำ แถมการขับถ่ายก็แย่ลงด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ นะคะ

Let’s go “Prague walks”

มาปรากต้องเดินค่ะ ถนนที่นี่เดินง่ายมาก และที่สำคัญปรากมีอะไรให้เราดูเยอะแยะเลย อยู่ที่ว่าเราจะสังเหตุเห็นกันไหม! เมย์ชอบมองบน ดูสถาปัตยกรรมเพลินๆ บางทีก็เข้าไปถ่ายรูปตามหลืบ ส่วนตัวแล้วเมย์ชอบตึกรามบ้านช่องที่ปราก แต่เรื่องไม่สวยงามอย่างกราฟฟิตี้มือบอนนี่ก็มีเยอะมากๆ ค่ะ

การข้ามถนนที่ปรากจะมีสัญญาณไฟให้กดรอสัญญาณคนข้ามค่ะ อย่าลืมดูด้วยว่าบางที่เราก็ข้ามไม่ได้ เพราะไม่มีทางคนข้ามถนน ประมาณว่าเราต้องเดินผ่านทางลงรถไฟใต้ดินเพื่อที่จะข้ามไปอีกฝั่งในระยะทางแค่ 10 เมตร จริงๆ ฟังแล้วดูไม่น่ามีปัญหาใช่ไหมคะ? จริงๆ แล้วบางทีก็ไม่มีปัญหาค่ะ แต่ถ้าช่วงไหนคุณตำรวจอยู่เราก็อาจจะเจอปัญหาได้ค่า

People are more athletic!

ช่วง Spring – Summer เป็นช่วงเวลาที่อาหาศเริ่มอุ่น และมีแดดเกือบตลอดทั้งวัน เราจะได้ได้ว่าคนที่นี่จะเริ่มออกมาข้างนอก ออกไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ ปั่นจักรยาน Rollerblade เสก็ตบอร์ด ช่วงอากาศดีๆ กลุ่ม Acro Yoga ก็ออกมาเล่นที่สวนสาธารณะเหมือนกันกัน ส่วนวันหยุดก็มักจะเห็นคนออกไปปิกนิค ไปเดินเขา ปีนผา แล้วก็เอาคายักออกไปพายกันค่ะ 

Czech tap water is drinkable

Jan บอกเมย์ด้วยน้ำเสียงที่มั่นใจเป็นที่สุดว่า เขาเชื่อในคุณภาพน้ำดื่มจากท่อน้ำในประเทศตัวเองมาก ซึ่งก็ทำให้เมย์มั่นใจไปด้วย 😉 เราใช้น้ำจากท่อน้ำสำหรับดื่มและหุงหาอาหารค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะใช้น้ำเย็น ดื่มได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำจากห้อครัวหรือห้องน้ำเวลาออกไปไหน เราก็จะกรอกน้ำใส่ขวด พกติดตัวไว้ตลอดค่ะ และเป็นความจริงที่ว่า เบียร์ที่นี่ราคาถูกกว่าน้ำ และเบียร์มีอยู่ทุกที่ ส่วนใครติดกาแฟเย็น ที่ปรากเขาไม่ค่อยใส่น้ำแข็งเยอะๆ เหมือนบ้านเราค่ะ เขาใส่ไว้บ้างแต่แค่พอให้เย็น 😉

แต่เวลาเราเข้าร้านอาหาร เราไม่ควรเอาขวดน้ำไปตั้งวางให้เขาเห็นหรือเอาไปดื่มข้างในร้าน ปกติแล้วร้านอาหารจะให้สั่งเครื่องดื่ม และเสิรฟน้ำเปล่าแก้วเล็กๆ แต่อย่าลืมว่าเราแว๊ปไปดื่มน้ำในห้องน้ำได้

General people & language

จากประสบการณ์การเจอผู้คนของเมย์ เมย์คิดว่าคนที่นี่ส่วนใหญ่รู้ภาษาอังกฤษค่ะ แต่ว่าไม่ค่อยจะใช้สื่อสาร คนเช็กกล่าวทักทายด้วยภาษาเช็ก Dobry den (do-bree den) และ Ahoj! ที่แปลว่า สวัสดี นอกนั้นเมย์ก็ใช้ภาษาอังกฤษค่ะ ฮี่ๆ ใครสนใจอยากจะรู้ภาษาเช็กแบบคร่าวๆ ลองเข้าไปดูได้ที่เว็ปนี้เลยค่ะ Learn the most important words in Czech

เรื่องผู้คนจากที่ได้ยินเพื่อนเล่ามา เขาบอกว่าคนที่นี่ค่อนข้างเงียบๆ ในแบบ Not in a good mood ซึ่งเมย์เองก็เจอมาคล้ายๆ กัน ประมาณว่าไม่ค่อยจะทักทายหรือรู้สึกปิติยินดีที่ได้เจอกัน หลายๆ คนจะค่อนข้างเงียบ เหมือนโลกไม่สดใส เหมือนไม่มีพลัง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่เอาจริงๆ แล้วเมย์ก็ไม่สนใจสักเท่าไหร่หรอกคะ เพราะใครจะเป็นยังไงก็เรื่องของเค้า ส่วนเราเลือกจะเป็นยังไงนี่สำคัญกว่าเยอะ เนอะ!

Get a ticket!

ตั๋วโดยสารที่ปรากมีแบบเที่ยวเดียว 30 นาที (24 Koruna) 60-90 นาที (32 Koruna) ตั๋วระยะสั้น เบสิค 1 วัน 3 วัน แบบรายเดือนและรายปี สามารถใช้ได้กับ Tram รถไฟใต้ดิน และรถโดยสารประจำทาง อย่าลืมซื้อตั๋วโดยสารและติดตัวเอาไว้ตลอดเวลาโดยสารด้วยนะคะ อย่าลืมว่าเวลาขึ้นรถต้องแสตป์ตั๋วเที่ยวแรกที่เราขึ้นด้วย ที่นี่เขาไม่มีระบบเสียบบัตรหรือเช็คตั๋วตอนใช้ แต่เขาจะสุ่มตรวจ ถ้าโดนจับได้ว่าไม่มีตั๋วล่ะก็โดนปรับหนักเลยค่ะ ตั๋วของเมย์สามารถใช้ขึ้นรถไฟได้ด้วย อันนี้เมย์ไม่มั่นใจมีระยะทางร่วมกันถึงสถานีไหน แต่ตอนเมย์นั่งรถไฟไปเที่ยวที่ปราสาท Karlštejn Castle เมย์ไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋วเพิ่มค่ะ สำหรับในการมาอยู่ปรากครั้งแรกนี้เมย์ถือตั๋วรายเดือนค่ะ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ Fares in prague

เราสามารถซื้อตั๋วโดยสารได้ที่เครื่องขายตั๋ว และ ระบบ SMS ด้วย สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการขนส่งภายในสาธารณรัฐเช็ก และการจำหน่ายตั๋วได้ที่นี่ค่ะ Czech Transport 

Tips: Jan บอกให้เมย์โหลด Mobile App ที่ชื่อว่า Pubtran มาใช้ค่ะ พอติดตั้งปุ๊ป โอ้โหชีวิตการเดินทางง่ายขึ้นมาทันทีค่ะ เวลามีนัดจะออกจากบ้านก็รู้ว่ารถไฟนผ่านไปมาทางไหน อีกอย่างกะเวลาได้ค่อนข้างแน่นอนเลยค่ะ!

They use only Czech language in the public transportation

Tram นั่งรถรางคนเดียวครั้งแรก หลงค่ะ! ฮ่าๆ เมย์จำได้ว่าเมย์เดินออกจาก Charles Bridge แล้วคิดว่าอยากจะเดินไปให้ถึง Dancing House แต่ด้วยความที่ว่าพอลงสะพานแล้วเห็นตึกติดกันไปหมด เมย์ก็งงๆ เดินไปเดินมาก็ไปเรียกรถราง ปรากฎว่าขึ้นผิดด้านค่ะ ช่วงแรกเมย์ยังไม่เข้าใจชื่สถานนี กับเสียงอัตโนมัติจากรถราง เมย์ชินกับการที่ BTS บ้านเราให้เสียงบอกว่า “สถานีต่อไปพร้อมพงษ์ – Next station Prompong” ตอนที่รถเลื่อนออกจากสถานีก่อนหน้าไปแล้ว แล้วสักพักรถไฟฟ้ากำลังจะเข้าชานชาลาก็พูดอีกทีว่า “พร้อมพงษ์” แต่รถรางที่นี่เขาจะพูดตอนที่เราเริ่มออกจากสถานี เขาจะพูดว่ารถคันนี้ไปสิ้นสุดที่ ___ สถานีต่อไปคือ ___  “….. Arbersovo namesti ….. Andel” ซึ่งเขาไม่ได้พูดย้ำตอนที่รถกำลังจะเข้าสถานีค่ะ จะมีรถโดยสารประจำทางที่ไปสนามบินเท่านั้นที่พูดภาษาอังกฤษ แต่จะพูดแค่ป้ายสุดท้ายก่อนถึงสนามบินค่ะ 

Best time to go to the Prague Castle

ข้อแนะนำยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยว เขาแนะนำมาว่าอย่าไปเที่ยวปราสาทปรากในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ถ้าไม่อยากเจอคนเยอะ และช่วงกลางวัน แต่จริงๆ แล้วเมย์คิดว่าน่าจะเป็นคำแนะนำสำหรับช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนมากกว่า ถ้าเป็นฤดูหนาวนักท่องเที่ยวอาจจะไม่ค่อยอยากออกไปเดินเที่ยวกันสักเท่าไหร่ละม้างงง 😉

Food and restaurant

ถ้าเที่ยวคนเดียว การซื้ออาหารทานข้างนอกอาจจะราคาพอๆ กับซื้อมาทำเอง แต่ถ้ามาหลายคน งบน้อย และอยู่หลายวัน เมย์แนะนำว่าให้ซื้อของมาทำเองดีกว่าค่ะ

สำหรับเมย์เอง มาอยู่ที่ปราก 1 เดือน ติดอาหารไทยมาด้วยก็ประหยัดได้เป็นพันๆ เลยนะคะ

  • นอกจากนี้เมย์ยังชอบทานขนมปังกับเนยเป็นที่สุด ทานเกือบทุกเช้าเลย ขนมปังที่นี่สดมาก อร่อยมาก
  • ส่วนอาหารมื้อแรกที่เมย์ทานเมื่อมาถึงเช็กนั้นก็คือ Cheese Quesadilla กับ Guccamole ค่ะ ฮ่าๆ
  • และสำหรับคนที่ชอบทานของหวาน ต้องไม่พลาดเครปด้วยนะคะ เมย์ชอบเครปมากๆ โดยเฉพาะช็อกโกแลตกับกล้วย 
  • เมย์ยังไม่มีโอกาสลองทานขนมกลมๆ ที่ขายตามสะพาน Charles Bridge เนื่องจากว่ามันดูใหญ่มาก และทานคนเดียวไม่ไหวแน่ๆ แต่เจอเครปล่ะ ทานหมดเกลี้ยง!
  • อาหารอื่นๆ ที่แนะนำก็คือ Hotdog ค่ะ! ใช่แล้วเป็น Junk Food ที่อร่อย แก้หิวได้ตอนขับรถออกนอนกเมือง หาซื้อได้ตามปั๊มน้ำมัน ราคาประมาณ 35 Koruna ค่ะ

Home sick?

Tips เล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนที่คิดถึงบ้าน หากได้ไปเดินบน Charles Bridge แล้วละก็คุณอาจจะได้พบคนไทยที่พูดภาษาไทย เดินไปรอบนึงเจอคนไทยประมาณ 10-20 คนได้ เหมือนรู้สึกเดินอยู่เมืองไทยไปเลย 😉

Get up early to see Charles Bridge

คำแนะนำของคนชอบถ่ายรูปนะคะ สะพาน Charles ไม่เคยว่าง นอกจากจะตื่นไปจองที่ตอนตีห้า 🙂 เมย์ก็อยากทำสักครั้งในชีวิตค่ะ แต่ขี้เกียจตื่น ขี้เกียจปั่นจักรยาน ขึ้เกียจแต่งตัวไปรับอากาศเย็นตอนเช้า ฮ่าๆ ข้ออ้างเยอะมาก อด!

Go shopping with your own bags

เวลาไปซื้อของอย่าลืมเอาถุงช้อปปิ้งติดตัวไปด้วยนะคะ ที่ร้านสะดวกซื้อหรือซุปเปอร์มาเก็ตเขามีถุงพลาสติกให้ แต่ว่าเราจะต้องซื้อ เพราะฉะนั้นเวลาไปไหนมาไหน ติดถุงช้อปปิ้งไว้เลยค่ะสะดวก และก็ลดการเกิดขยะได้ด้วยค่ะ

ปรากเป็นเมืองที่หลายๆ คนบอกว่าโรแมนติก เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ท่ามกลางประเทศหลายๆ ประเทศในทวีปยุโรป การเดินทางภายในเมืองก็แสนจะง่ายและสะดวก ใครมีโอกาสไปเที่ยวปราก อย่าลืมถ่ายรูปสวยๆ มาฝากกันบ้างนะคะ โอย… ตอนนี้คิดถึงปรากจัง

Love, May x

No Comments

    Leave a Reply